Thứ Tư, 27 tháng 2, 2008

CHO NHỮNG AI CÒN LÒNG TỰ TRỌNG...Tình cờ đọc một tin: Ngày thơ Việt Nam tại TP. HCM sẽ lấy chủ đề là cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968)http://www.phapluattp.vn/news/van-hoa/view.aspx?news_id=209703. Tôi nghe sởn gai ốc. Dù rằng có chút duyên nợ với văn chương nhưng hơn 10 năm nay tôi chỉ khoái "vỉa hè", không màng gì đến những cái hội trong vòng kiềm tỏa. Thế nhưng đọc cái tin ấy mà vẫn rùng mình thảng thốt. Trong "cái hội" ấy, vẫn có bạn bè tôi, và xin lỗi các vị đừng buồn, các vị có thể đến đó ngâm thơ, đọc thơ với một chủ đề nặng tính áp đặt? Một chủ đề khêu lại một trong những kỷ niệm đau thương nhất của dân tộc? Nếu quí vị là người miền Nam, hoặc là người sống ở nội thành Huế, lẽ nào không biết sự thực không phải chỉ có "hào hùng" mà còn có máu chảy, còn có tàn sát người vô tội (dù có thể điều này "chỉ do một thiểu số nông nổi, muốn trả thù cá nhân"- lời của một người từng tham gia MT). Vậy còn khơi vết thương này làm gì? Vậy cái chất "thi ca" này ở đâu?


Xin hãy "làm thơ" trên những kỷ niệm đau thương này..

DẢI KHĂN SÔ CHO HUẾ(TRUYỆN)(NHÃ CA)
Sự cố đã thành cố sự, diễn biến đã thành lịch sử..40 năm qua..vẫn chưa ai trả lời VÌ SAO K THƯƠNG MẾN NHAU CÒN GÂY KHỔ ĐAU LÀM LỠ NHỊP CẦU?

NHỮNG BẢN HỢP CA LAY ĐỘNG LÒNG NGƯỜI
(Wait 4 the minutes to hear CƠN MÊ CHIỀU by LỆ THU)http://img139.imageshack.us/img139/1939/datkho2to2.jpg

Chiều nay không có em, mưa non cao về dưới ngànĐàn con nay lớn khôn mang gươm đao vào xóm làngChiều nay không có em, xác phơi trên mái lầuMột mình nghe buốt đau, xuôi Nam Giao tìm bóng mìnhĐường nội thành đền xưa ai tàn phá ?Cầu Tràng Tiền bạc màu loang giòng máuHương Giang ơi thuyền neo bến không người qua đòMột lần thôi nhưng còn mãi...Và chiều nay không có em, đường phố cũ chân mềmTôi là người khai hoang đi nhặt xác mình, xác ngườiCho ruộng đồng xanh màu, cho đám mới lên caoVà người ơi xin chớ quên, người ơi xin chớ quênĐừờng vào thành, hàng cây trơ trụi láĐồi Ngự Bình thịt xương khô sườn đáKim Long ơi, bờ lau ngóng, chuông chùa tắt rồiMột lần thôi nhưng còn mãiVà chiều nay khg có em, đường phố chẳng lên đènTôi là người trong đêm, mang ngọn đuốc về nội thànhXin làm người soi đường đi xóa hết đau thươngVà người ơi xin chớ quên, người ơi xin chớ quên

NGUYỄN MINH KHÔI đã viết bài CƠN MÊ CHIỂU để kỉ niệm ngày HUẾ tang thương với những đứa con về nhà đem theo bao tang tóc và oaá hận


The image “http://images.huyvespa.multiply.com/image/1/photos/upload/orig/SdeeZwoKCEsAAAjwTAU3881/4.jpeg?et=vKuGF%2CyAAqbKFpJturiqGQ&nmid=0” cannot be displayed, because it contains errors.

Đăng nhận xét