Chủ Nhật, 16 tháng 8, 2009

DVD ASIA 62-ANH BẰNG-MỘT ĐỜI CHO ÂM NHẠC-Aug 27.2009

Lê Thụy/ Người ViệtHình 1: Nhạc sĩ Anh Bằng được vinh danh trên sân khấu đại nhạc hội. Từ trái qua: MC Nam Lộc, ca sĩ Ðặng Thế Luân, nhạc sĩ Anh Bằng đang chào lại các khán giả, ca sĩ Mạnh Ðình. (Hình: T.T.Asia cung cấp)
Hình 2: Nữ ca sĩ Như Quỳnh, bên trái, sau khi nhận tấm plaque kỷ niệm về sự đóng góp của cô cho Trung Tâm Asia, và bên cạnh là xướng ngôn viên Diệu Quyên của đài truyền hình Việt Ngữ SBTN. (Hình: T.T.Asia cung cấp)Hình 3: Các nhạc sĩ kỳ cựu cùng thời lên vinh danh nhạc sĩ Anh Bằng trong đại nhạc hội. Từ trái qua phải, MC Nam Lộc, các nhạc sĩ Ngọc Chánh, Nhật Ngân, Lê Dinh, Huỳnh Anh. (Hình: T.T.Asia cung cấp)
Thực hiện cùng một lúc đến hai mục tiêu quan trọng đó là kỷ niệm 30 năm thành lập của một trung tâm băng nhạc lớn của hải ngoại, cùng lúc muốn giới thiệu đến các khán giả, bày tỏ lòng tri ân đến người sáng lập ra trung tâm, cùng những tác phẩm nổi tiếng của ông, cả cuộc đời và sự nghiệp đã cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam, cũng như cho trung tâm suốt mấy thập niên qua, Trung Tâm Asia coi như đã đạt được kết quả tốt đẹp qua việc tổ chức Ðại Nhạc Hội thu hình kỷ niệm “30 năm thành lập: Anh Bằng-một đời cho âm nhạc” (Asia DVD 62) vào hai buổi liên tiếp, 1 giờ trưa và 8 giờ tối trong ngày Thứ Bảy, 11 Tháng Bảy 2009 vừa qua tại đại hí viện Long Beach Convention Center, Long Beach, Nam California.

Nhạc sĩ Anh Bằng, năm nay 84 tuổi, hiện được coi thuộc hàng nhạc sĩ gạo cội của làng âm nhạc Việt Nam còn sống sót, với sức sáng tác cho đến nay - suốt hơn nửa thế kỷ qua, đến hơn 500 bản nhạc (con số cụ thể, chính nhạc sĩ Anh Bằng cũng không còn nhớ rõ), thuộc đủ mọi thể loại, nhạc tình, nhạc quê hương, nhạc lính.

Các nhạc sĩ kỳ cựu, từng biết nhạc sĩ Anh Bằng khi còn ở trong nước, nay cùng sống ở hải ngoại, đã lần lượt lên vinh danh ông qua đại nhạc hội này, như Ngọc Chánh ở Orange County, Lê Dinh ở Canada (từng sáng tác chung với nhạc sĩ Anh Bằng, Minh Kỳ, nên ghép thành tên chung là Lê Minh Bằng), Huỳnh Anh ở San Francisco, Nhật Ngân ở ngay Orange County, trước khi các ca sĩ từng thành danh ở trong nước khi trình bày các sáng tác của Anh Bằng, như Thanh Thúy, Lệ Thu, Khánh Ly, Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Ngọc, Phương Hồng Quế, Thiên Trang... đã lần lượt lên ngỏ lời (hay gởi băng thu sẵn) cảm ơn nhạc sĩ Anh Bằng, cùng nhắc lại các kỷ niệm đẹp và không thể nào quên được với nhạc sĩ tài ba này.

Các nhạc sĩ trẻ, hiện làm việc chung, hay dưới sự dìu dắt của nhạc sĩ Anh Bằng, như Trúc Hồ, Sỹ Ðan, Vũ Tuấn Ðức, Trúc Sinh, cũng lần lượt lên cảm ơn về các sự hướng dẫn quí báu của nhạc sĩ Anh Bằng, để từ đó họ có thể phát triển thêm nền âm nhạc hải ngoại, hầu đóng góp thêm vào nền âm nhạc chung của Việt Nam.

Tiếp đến là các ca sĩ trẻ, thuộc thế hệ lớn lên tại hải ngoại, đã lần lượt lên trình bày các sáng tác của nhạc sĩ Anh Bằng, một số bài tiêu biểu được sáng tác từ trước 1975, nghe nhiều nên đã quen, nhưng được hòa âm phối khí lại, nên nghe vẫn như mới, đã mở đầu cho chương trình đại nhạc hội khá long trọng và vĩ đại này, như Lâm Nhật Tiến, Quốc Khanh, Ðan Nguyên qua liên khúc Nỗi Lòng Người Ði, Căn Nhà Ngoại Ô, Cõi Buồn, với bối cảnh phía sau là Hồ Gươm của Hà Nội, mở đầu cuộc di cư vĩ đại của cả triệu dân miền Bắc vào miền Nam để tránh họa Cộng Sản, trong đó có gia đình thanh niên Anh Bằng.

Các cảnh sau đó được chuyển dần vào miền Nam Việt Nam, với những sáng tác liên tục của nhạc sĩ Anh Bằng, kết hợp với các sáng tác mới sau này, khi nhạc sĩ Anh Bằng một lần nữa lại phải bỏ nước ra đi, sau khi miền Nam rơi vào tay Cộng Sản, vào Tháng Tư 1975.

Ðó là các bài hát như Huế Xưa (Như Quỳnh, giọng ca mới Thanh An cùng trình bày), Hồi Chuông Xóm Ðạo (Ðặng Thế Luân), Trúc Ðào (Tường Nguyên, Tường Khuê), Mất Nhau Mùa Ðông/ Tình Người Viễn Xứ (Thiên Kim, Philip Huy), Tango Dĩ Vãng/ Tango Tím (Mỹ Huyền, Thùy Hương), Chuyện Giàn Thiên Lý/ Chuyện Hoa Sim (Mạnh Ðình, Ðan Nguyên), Hạnh Phúc Lang Thang/ Tâm Hồn Cô Ðơn (Hồ Hoàng Yến/ Phạm Khải Tuấn, Minh Thông, Châu Tuấn), Từ Ðộ Ánh Trăng Tan (Nguyên Khang, giọng ca mới Nick), Tình Là Sợi Tơ (Trish, Ðoàn Phi), Mai Tôi Ði (Nguyễn Hồng Nhung), Hai Sắc Hoa Tigôn (Băng Tâm), Anh Còn Yêu Em (Lâm Thúy Vân), Con Ðường Việt Nam (Y Phương), Cho Kỷ Niệm Mùa Ðông/Anh Biết Em Ði Chẳng Trở Về (Y Phụng, Tuấn Vũ), Tình Yêu Tuyệt Vời (Ánh Minh), Tình Lẻ Loi (Như Quỳnh), Áo Dài Quê Hương (Vũ Khanh)... Hài kịch “Hạnh Phúc Quanh Ðây” với Hồng Ðào (đóng đến ba vai khác nhau, người mẹ là Hồng Hà, và hai cô con gái Ninh Kiều và Hương Giang) và Quang Minh. Trong hài kịch này, cũng nói về các sáng tác phong phú của nhạc sĩ Anh Bằng...

Có 5 ca sĩ đóng góp nhiều cho các hoạt động và phát triển của Trung Tâm Asia trong 30 năm qua, qua nhiều sản phẩm ca nhạc, cải lương CD, DVD khác nhau, đã được vinh danh trong đại nhạc hội này, và được tặng một tấm plaque và đĩa Asia bằng bạc để làm kỷ niệm, đó là Lâm Thúy Vân, Như Quỳnh, Lâm Nhật Tiến, Trish Thùy Trang, Mạnh Ðình.


Ðây là một đại nhạc hội vinh danh xứng đáng cho nhạc sĩ Anh Bằng, và rồi đây sẽ là một DVD (Asia DVD 62) để đời cho nhạc sĩ này, dù rằng nó chưa thu lại được một phần nhỏ khối lượng sáng tác đồ sộ của nhạc sĩ lão thành này, vì theo ông mặc dù đã sáng tác được trên cả 500 bài hát, nhưng ông vẫn còn nhiều bài hát, chưa có dịp được đưa ra trình diễn trước các khán giả.1. LK: Nỗi lòng người đi/ Căn nhà ngoại ô / Căn gác lưu đày/ cõi buồn
Lâm Nhật Tiến, Quốc Khanh, Đan Nguyên

2. Mất nhau mùa đông /Người tình Sài Gòn
Thiên Kim/ Philip Huy

3. Trúc đào
Tường Nguyên, Tường khuê

4. Tango dĩ vãng/ Tango tím
Mỹ Huyền/ thùy Hương

5. Chuyện giàn thiên lý/ Chuyện Hoa sim
Mạnh Đình/ Đan Nguyên

6. Hạnh Phúc lang thang/ tâm hồn cô đơn
Hồ Hòang Yến/ Phạm Khải Tuấn, Minh Thông, Châu Tuấn

7. Huế xưa
Như Quỳnh, Thanh An

8. Từ độ ánh trăng tan
nguyên Khang, Nick

9. Hồi chuông xóm đạo
Đặng Thế Luân

10. Tình là sợi tơ
Trish, Đòan Phi

11. Mai tôi đi
nguyễn Hồng Nhung

12. Chuyện Hoa tigôn
Băng Tâm

13. Comedy
Quang Minh, Hồng Đào and....

14. Anh còn yêu em
lâm Thúy Vân

15. Con đường Việt Nam
Y Phương

16. Cho kỷ niệm mùa đông/ Anh biết em đi chẳng trở về
Y Phụng/ Tuấn Vũ

17. Tình yêu tuyệt vời
Ánh Minh

18. Kỳ diệu
Quốc Khanh, Jason Quân

19. Từ thuở yêu em
Lâm Nhật Tíến

20. Khóc mẹ đêm mua
Diễm Liên, Gia Huy

21. Tình lẻ loi
Như Quỳnh

22. Áo dài quê hương
Vũ Khanh


Image


Image
Đăng nhận xét