Thứ Năm, 6 tháng 2, 2014

Tròn 4 giáp...VĂN xuân BÍNH NGỌ 1966

"Em có còn là em nữa không?
Em có còn ngọt ngào suối trong
Em còn thuộc ca dao,
còn giữ áo cho nhau thuở nào?

Sợ em đã quên mùi hoàng lan đêm xuân
quên hương cau, thông vàng, bụi phấn
Dậu hoàng cúc thu dạt dào mình nỗi xưa
nhớ chăng em, thềm trưa mây mưa?"(DUYÊN ANH)

Khi đã không còn nghe tiếng pháo đêm giao thừa, khi những thăm viếng đã ngày một thưa thớt, khi hộp mứt tết đã không hẳn còn là dư vị ngọt ngào ngày xuân, thì Tết trong tôi đó chính là khoảnh khắc ngay sau thời khắc giao thừa, mẹ tôi khơi lên một bếp lửa giữa nhà, đốt chút trầm và cả nhà quây quần bên nhau (dĩ nhiên là không để nghe lời chút Tết đầy tính..ú ê của người-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy), lúc này đây, những tờ báo xuân đã được phát hành trước Tết gần cả tháng... mới được đem ra và cả nhà mới bắt đầu đọc...Và cứ thế, trong 3 mùng tiếp theo, hoa xuân - nhạc xuân & báo xuân...làm nên 1 cái Tết trong (gia đình) tôi.

Thú đọc báo xuân của người Sài Gòn xưa - Ảnh 1

mấy chục năm rồi, sau Giao Thừa là đốt 1 bếp lửa giữa nhà, chút trầm…& báo Tết giờ mới được lấy ra và được…phép đọc…:) ❤❤❤
#tet #lunarnewyear #giaothua
mùng 1 #tet

"Một buổi sáng vừa tỉnh giấc là tàn đông… Liền vội đứng dậy mở tung cửa đón Xuân. Nắng trên thềm lấp lánh . Lũ bướm vàng tung cánh .Với to nhỏ chim hót trên cành…"
…mùng 1 #tet #lunarnewyear
#tet decoration ;)
#parisbynight #thuynga #pbn

Quay trở lại với tờ báo Xuân trước 1975, "duyên nợ" đã đem tôi đến với dòng văn chương nhân bản - văn học miền Nam 1954-1975, trong khói lửa, nhưng những tờ báo Xuân là minh chứng rõ nét nhất cho tính nhân bản của dòng văn học này...
Những biển từ chương và những rừng suy tưởng tràn ngập trên từng trang ...không  lời chúc tết sáo rỗng , không hình ảnh minh họa màu mè, tất cả, là một đằm thắm của những suy tư, một đau đáu thời cuộc và một khơi gợi sự rung cảm cho độc giả..
Trong số VĂN tròn 4 giáp  tôi muốn giới thiệu dưới đây, là ngập tràn những tiếng khóc, sự bi ai đã thành hình, đã vượt thoát để gây nên rung động, những trăn trở, những suy tưởng....đó còn là những niềm vui thầm kín , là những suy tư thời cuộc, là những đấu tranh trong tư tưởng...và bên cạnh đó còn là chút nhẹ nhàng, chút mơ đắm của một trời xuân, tiết xuân và một hứa hẹn về một thanh bình "nay mai"...

Nhng bài thơ, bài văn, dù viết v chiến tranh, hay hòa bình, dù viết v người thương hay người ghét...thì tt thy, tôi đu thy lp lánh nhng lân tinh tuyt vi ca nhng cm xúc đp t nhng  người viết này...Nhng cm xúc đến cht ngt dường như đã được lên men ca thi đi, khi chiến tranh là th hóa cht làm lên màu tt c nhng dung môi ca cm xúc: yêu, ghét, gin, nh...Tt thy, đu đến mt ngt ngưỡng ca nó. Nhưng tt thy, qua đó, cũng đu làm lòng mình lng du li, trong mt thoáng giây nào đó....Và sau lưng con ch, là c mt ni nim ca thi đi....Mt đau bun ca chiến tranh,  nhưng cũng mt phóng khoáng ca hơi th đời sống min Nam ưuớc Việt, mt sâu lng vô v li ca người viết,  mt t do bát ngát ca sáng to..& viết...đã đ li cho hu thế...mt kho tàng vô giá ca ý thc, tư tưởng...mà...đang ngày mt phai lc đi...trên chính mnh đt này!

"Từ sau 1954 đến nay, những người sống chết với đất nước này, đau niềm đau của đất nước này, vươn lên sức vươn bất tuyệt của đất nước này, như VÕ PHIẾN, NGUYỄN MẠNH CÔN..., chúng ta quên họ sau được. Những hoang mang rã rời, những cựa mình bão tố kết tụ nơi những tác phẩm dài ngắn của THANH TÂM TUYỀN, MAI THẢO, DƯƠNG NGHIỄM MẬU, LÊ TẤT ĐIỀU...vân vân và vân vân, chúng ta quên họ sao được. Làm sao mà quên được những "móc mưa hạt huyền" họ đã khóc cho dân tộc này, và cũng chính những hạt sương mai ấy, họ kết thành muôn ngàn nỗi mừng, mong manh mà trường cửu, nhỏ bé mà muôn vàn tươi mát cho dân tộc này"

(DOÃN QUỐC SỸ)


DOWNLOAD full:

https://www.mediafire.com/?z6fncfp3n3i3a9c

Đăng nhận xét