Thứ Ba, 11 tháng 5, 2010

THÁI HIỀN -tiếng hát ấp ủ những mộng lành!

Tiếng hát ấp ủ những mộng lành....
Tiếng hát của một thời nhớ thương miên viễn...
Tiếng hát rì rầm như sóng vỗ phận người...
Tiếng hát đưa ta đến những khung trời xa vời dịu vợi...

Những kí ức, dù vui hay buồn, cũng đã thành 1 phần máu thịt của chúng ta, khi nàng cất tiếng, như làm rung lên những khoảng lặng đẹp đẽ ấy trong mỗi thính giả.

Một phong thái lịch lãm, gợi nhớ Sài Gòn xưa và Hà Nội xưa hơn nữa, bản thân Thái Hiền đôi khi không biết rằng giọng hát của mình, bóng dáng của mình đã trở thành đối tượng cảm tác của không ít nghệ sĩ, mà người đầu tiên chính là bố chị, nhạc sĩ Phạm Duy. Không chút ý thức nào về vai trò “Nàng Thơ” của mình, Thái Hiền có một cuộc sống khá lặng lẽ, và là một khối bí ẩn với những người xung quanh, những “fan” của chị...http://www.youtube.com/watch?v=LpEGHfJ-5ds&feature=player_embedded

Thái Hiền có chất giọng “mezzo soprano” đúng nghĩa. Lên cao rất tròn và xuống thấp rất dầy. Không giống như một số ca sĩ khi lên cao thì nhọn mà mỏng, xuống thấp thì nghẹt và tối - nghe không rõ lời nữa. Cách phát âm của Thái Hiền là chuẩn mực cho người học hát. Nàng nhả chữ rõ ràng, không luyến láy bậy bạ, và nhất là không diễn tả quá lố. Ðiều gì mà tác giả viết ra, Thái Hiền cứ thế mà trình bày rất đẹp, không quằn quại đau khổ hơn mà cũng chẳng gào thét để phô trương sức khỏe của mình, hay nỗi niềm của ai khác mà mình không cảm được gì.

Giọng Thái Hiền tự nhiên, giản dị mà mạnh mẽ vững vàng. Nếu có khuyết điểm thì chỉ vì giọng hát chân phương, Thái Hiền không diễn tả tới mức những bài hát đòi hỏi kịch tính như “ Kiếp Nào Có Yêu Nhau”, hay “Ðường Chiều Lá Rụng” của Bố mình được.

Nhạc trưởng khét tiếng Leonard Bernstein có câu phát biểu để đời là “Thà làm ít hơn là làm lố!” Nói nôm na là đừng diễn tả quá lố. Thà là cứ chân phương mà hay hơn.

Thái Hiền là người có vẻ đẹp sang quý và phúc hậu. Nàng đẹp như Laura Linney trong phim ảnh Mỹ, nét đẹp của sự thông minh đến độ có thể... uể oải với cái đẹp. Nhưng, trên sân khấu tân nhạc thì người yêu nhạc và có trình độ thẩm âm cần đến thanh âm hơn là nhan sắc, và thanh âm của Thái Hiền lại là một nét đẹp khác.

THÁI HIỀN hát ít và ít xuất hiện trước công chúng, cô chỉ hát khi thích....(có lẽ thế), nhờ vậy, (theo suy nghĩ của mình), bài hát nào đến từ cô, đều ở lại trong lòng công chúng..lâu, rất lâu...
1điều hay của nhạc xưa là dù bạn có nghe 1 nhiều ca sĩ hát cùng 1 bài thì mỗi người đều đem đến cho bạn 1 cảm giác khác hẳn và 1 trải nghiệm cũng không hề giống nhau!

Cô Thái Hiền là 1 trong những ca sĩ có thể làm được điều đó.

Tiếng hát như say, như ru, như vỗ về những vết thương lòng của 1 kiếp nhân sinh, như chia sẻ, như bày tỏ, như trút lòng...Như yêu thương để vuốt ve vết cắt của tình yêu, xoa dịu những dư vị chua chát của 1 kiếp người, hay 1 cuộc tình...

Nếu THÁI HIỀN là 1 tính ngưỡng, tôi sẽ là tín đồ trung thành!
http://www.megaupload.com/?d=MT2X6HRG
http://www.megaupload.com/?d=Q3OAPIQL


Image

Image

http://www.mediafire.com/?mlhlewlknu0
http://www.mediafire.com/?yotyq8lsvpb
ImageImage


http://www.megaupload.com/?d=4V74TYHI


Imagehttp://www.megaupload.com/?d=G6KNKMMV
http://www.megaupload.com/?d=W44EU3H
Đăng nhận xét