Thứ Ba, 26 tháng 10, 2010

{episode 23}-Saigon có còn bước chiều bơ vơ?

Saigon!

Có 1 nơi chốn nào không chỉ để sống, mà còn để yêu, để ghét, để đau...và để thương,

Cùng 1 lúc.....

Chỉ có thể đó là Saigon...

Một nơi chốn với vẻ đẹp khó hiểu...đẹp từ chính những xô bồ trong bản thân nó. Khi những bộn bề và lo toan của cuộc sống còn chảy, Saigon còn thở, SG còn hân hoan...

SG giống như nhịp đập con tim, cái rùng mình vì chớm lạnh của cuối thu ....những điều (tưởng chưng) đơn giản .....nhưng lại là những gì sâu sắc.... còn biết tim còn thổn thức, còn biết rét buốt...., nghĩa là mình đang sống, SG đang sống...

SG trong tôi là những cơn mưa trưa, quán vắng, người bước vội qua hàng me xưa...Những cơn mưa ướt chung cả những phận đời...Những cơn mưa ướt chung cả những nụ cười..

SG trong tôi là nắng chiều, khi những ráng đỏ hoàng hôn đang rón rén bằng những bước chân thầm lặng, cái đêm đen quỷ quyệt còn chưa dìm chết chút rực rỡ cuối ngày...Tôi thấy mình đang trôi trên SG...Đang trôi trong SG!

SG trong tôi cứ như thế sống, cứ như thế bước đi, cứ như thế ...hiền...và mơ mộng!

Không chi sống trong SG bằng những tích tắc chạm mặt mà còn là những quãng đời gặp nhau rồi thành những mối thâm giao...và không tránh khỏi nhiều lần ngơ ngác hỏi, giờ này, khi xưa, ở đâu? Hay cũng có khi bẽ bàng giờ này, ngày mai, ra sao? SG ngày xưa ra sao? SG ngày mai nơi đâu?

SG trong tôi còn là những giờ lang thang vô định, đi để nhìn thấy 1 mảng tưởng loang lỗ màu thời gian, đi để thấy sau màu nắng mỗi con đường mỗi khác, đi để thấy những cơn mưa lá me xào xạc những hoan ca, và nếu may mắn còn nghe 1 tấu khúc bất ngờ từ ve sầu và những loài côn trùng khác rỉ rả 1 đêm mưa trên Nguyễn Du, đi để nghe 1 câu chuyện về 1 người sửa xe miệt mài 30 năm ngay 1 gốc đường bất di bất dịch, nhìn người & nhìn đời..cùng trôi...

Trôi trên SG, trôi với SG, trôi trong SG...Chạm vào SG những vết chạm không trên da thịt, mà là bằng những mùi hương, bằng những thanh âm, bằng những nụ cười và cả nước mắt.

Tưởng SG xô bồ mà thật ra không phải, hãy lắng nghe những xao động xốn xang ấy, hãy im lặng...nói và im lặng ..nghe, SG cũng sẽ trả về những thanh âm in lặng mà khuấy động cả tâm hồn như thế..Vô ngôn với SG, nhiều khi là đang đối thoại rất nhiều với nó vậy!

SG buồn, SG vui, SG mưa, SG nắng, SG sáng, SG tối, SG thứ bảy, SG thứ hai, SG quán bar, SG vỉa hè, SG lạnh, SG nóng, SG chơi đẹp,, SG giang hồ, SG phồn hoa, SG ổ chuột....

Và như thế, tôi yêu SG bất cứ giờ khắc nào của nó, bất cứ những..va chạm và giao cảm nào nó mang đến...hay tôi tự tìm đến với nó!

1 tình yêu cực đoan...

Nhưng không kém phần...hạnh phúc!

huyvespa@gmail.com

(Một ngày "hoa phượng rơi đón mùa thu tới...)

{episode 22}-Saigon, "đi với về, cũng một nghĩa như nhau"QUÊ HƯƠNG QUA NHỮNG TẤM BƯU THIẾP

(T-VAN)

: Ngay sau khi tôi đưa bài viết “ 64 năm để gởi một tấm bưu thiếp “ lên trang mạng, một người bạn gởi cho tôi bộ sưu tập những hình ảnh của quê nhà qua những tấm bưu thiếp và những con tem . Xem xong, tôi thấy mình không thể giữ chúng cho riêng mình, dù đây là một tập lưu trữ cá nhân.

Xin phép tác giả tập lưu trữ này, cho tôi được gởi đến cho nhiều người cùng xem qua trang mạng T.Vấn, đúng như lời ghi chú riêng của tác gỉa ở cuối bài “Bài nầy xin tặng đến những bạn xa QUÊ HƯƠNG và những người con của Sài Gòn năm xưa.”. T.Vấn

Ngoại tôi vẫn thường nhắc đến chuyện ngày xưa..thật là xưa lúc bà chỉ có mấy tuổi theo ông cố ông sơ đi tận vào cái xứ Xẻo Rô này để khai khẩn đất hoang lập ruộng lập vườn, ngồi trên bộ ván phía sau hè ngoại chỉ tay vào cái khoảnh rừng rậm phía sau nhà còn sót lại mấy đám dừa nước mọc chen lẩn với mấy cây ô rô , cóc kèn ..bà nói là ngày xưa nơi đó là cái ổ cọp..xa hơn nửa là đám rừng ngập nước cây bần cây tràm mọc chen lẩn đan chằng chịt với nhau nơi đó vô số ổ ong nhưng dưới đất thì cũng đầy cá sấu.

Mẹ tôi cũng lớn dần theo mảnh đất này..rồi bọn cọp dữ ..đám cá sấu cũng rút đi theo từng bước tiến của những con người khai phá đất hoang.

Postcard QUÊ NGOẠI gởi đi Canada ngày 18-6-1969 với 2 con tem Kỷ Niệm 50 năm ngày Quốc Tế Lao Động.

clip_image002
clip_image003

Con rạch nhỏ trước nhà ngoại cũng được đào lớn ra thành con kinh rộng rải chạy thẳng tấp nối liền với những khúc sông khác mang nứơc ngọt đầy phù sa đổ vào vùng đất ngập mặn này , ghe giang hồ bắt đầu cặp bến để trao đổi những sản vật từ thành thị lấy những món đồ quí nơi đây..mật ong..tôm cá.Bà con dân giang hồ sông nước sống hẳn trên chiếc thuyền rày đây mai đó buôn bán nhưng cũng không bao giờ quên được cái lể nghỉa đạo đức của ông bà..trên chiếc thuyền có lập hẳn bàn thờ ông thiên làm nơi cúng quảy.
Postcard CON THUYỀN với BÀN THỜ ÔNG THIÊN gởi đi Canada ngày 11-8-1969.

clip_image004
clip_image005

Khác hẳn với quê ngoại..quê nội tôi ở miền Trung nước Việt giáp với biển Thái Bình nhà nội tôi nằm trên một ốc đảo xung quanh là những đầm tôm đầm cá được bao bọc bởi năm ngọn núi che chở gió biển lồng lộng quanh năm.

Postcard ĐẦM TÔM trên vụng biển AN KHÊ gởi đi Canada ngày 15-12-1969 với bộ tem Tổng Động Viên.

clip_image006
clip_image001[1]

Những ngày rảnh rổi không có việc làm ở đầm tôm trai tráng trong làng đi ra ngoài cảng biển khuân vác những bao gạo , thực phẩm từ tàu lớn chuyển sang tàu nhỏ để mang vào bờ.

Postcard PHU KHUÂN VÁC TRÊN BIỂN gởi đi Canada ngày 23-10-1969 với 3 con tem.

clip_image007
clip_image008

Qua các lớp tiểu học ở quê cha mẹ tôi được ông bà nội và ngoại gởi lên Sài Gòn để tiếp tục bậc Trung Học..là con nhà nghèo phải ở nơi xa thành phố mà bây giờ gọi là những quận ngoại thành..mổi buổi sáng hai ông bà phải ngồi xe thổ mộ (xe ngựa) để đến trường , có lẽ cùng cảnh cùng chí hướng hai ông bà đã cảm kích lẩn nhau và sau khi tốt nghiệp Trung Học và có được việc làm ổn định cha tôi đã về quê rước ông bà nội vào tận miền Tây để xin lể cầu hôn.

Postcard XE NGỰA trên bến xe ngựa trước Sở Hỏa Xa Sài Gòn gởi đi Mỹ ngày 10-5-1960.

clip_image009
clip_image010

Tôi lớn lên trong vòng tay thương yêu của cha mẹ , mặc dầu cả hai làm việc cực nhọc nhưng buổi cơm chiều của gia đình bao giờ cũng ấm cúng và tràn đầy tiếng cười.

Postcard BUỔI CƠM CHIỀU gởi đi Canada ngày 11-7-1969 với 2 con tem Năm Quốc Tế Nhân Quyền.

clip_image011
clip_image012

Cha tôi mổi ngày xách cặp táp đi làm cho Khách Sạn Caravelle thật đúng giờ cứ 8 giờ sáng là đi..5 giờ chiều là về tới nhà.
Postcard HOTEL CARAVELLE gởi Bỉ ngày 1-6-1969 với 2 tem chim hình tam giác.

clip_image013
clip_image014

Mẹ tôi có một sạp bán rau cải trong Chợ Củ gần đường Hàm Nghi..sau giờ học anh chị em chúng tôi ra đây để tiếp mẹ dọn dẹp cửa hàng.

Postcard CHỢ CỦ gởi đi Canada ngay 22-10-1969 với bộ tem Tổng Động Viên.

clip_image015
clip_image016

Đối với tôi SÀI GÒN đích thực là QUÊ HƯƠNG , tôi lớn lên từ thành phố này..rong chơi khắp nẻo đường ngoài giờ học , khi thi đậu vào Trường Kỷ Thuật Phú Thọ cha tôi thưởng cho tôi một chiếc xe Velo-Solex..ô i sung sướng làm sao..

Postcard VÒNG QUAY TRƯỚC THƯƠNG XÁ TAX và chiếc xe VELO-SOLEX gởi đi Canada ngày 20-4-1970.

clip_image017
clip_image018

Từ nhà thờ Đức Bà tôi phóng thẳng về đường Lê Thánh Tôn qua khỏi chợ hoa ghé vào cái sạp bán bún thịt nướng làm một tô..ai mà đi ngang hàng bún thịt nướng của dì Bảy mà không ghé là không được…mùi thịt nướng thơm lừng.

Postcard NHÀ THỜ ĐỨC BÀ gởi đi Canada ngày 19-9-1969.

clip_image019
clip_image020

Postcard CHỢ HOA gởi đi Canada ngày 6-11-1969.

clip_image021
clip_image022

Postcard HÀNG BÚN THỊT NƯỚNG gởi đi Belgique ngày 1-8-1970.

clip_image023
clip_image024

Những ngày thứ bảy hoặc chủ nhật tôi thường dạo phố Sài Gòn…từ đường Gia Long (bây giờ là Lý Tự Trọng) tôi gởi chiếc xe Velosolex nơi nhà bà cô có tiệm bán vải , đi bộ qua chợ Sài Gòn thẳng ra Công Trường Quách thị Trang rồi theo đại lộ Lê Lợi đi về hướng đường Nguyển Huệ vào thương xá Tax đi lòng vòng …rồi trở về lại Gia Long theo lộ trình củ đôi khi còn ghé ngang góc đường Trương Định và Lê Thánh Tôn nơi có cái sạp bán đồ khô ngoài vỉa hè để mua cho mẹ đòn bánh Tét hay cho mấy đứa em vài cục kẹo dừa ngọt lịm.
Postcard đường Gia Long gởi đi Canada ngày 18-8-1969.

clip_image025
clip_image026

Postcard công trường Quách thị Trang gởi đi Canada ngày 14-3-1970.

clip_image027
clip_image028

Postcard tượng Quách Thị Trang gởi đi Belgique ngày 20-6-1970.

clip_image029
clip_image030

Postcard đường Nguyển Huệ nhìn từ Tòa Đô Chính (Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố) gởi đi Mỹ ngày 22-6-1966.

clip_image031
clip_image032

Postcard Quầy Bán Đồ Khô gởi đi Canada ngày 18-6-1969.

clip_image033
clip_image034

Sở Thú (Thảo Cầm Viên) cũng là nơi anh chị em chúng tôi rất thích vào dạo chơi xem chim cò và thích nhất là ngồi nghỉ chân trên những băng đá xung quanh hồ sen.Vào dịp hè khi gia đình có một chút tiền dư thì cha mẹ cho các anh em chúng tôi ra Cấp (Vũng Tàu) để tắm biển , thật là thích thú khi nhìn cảnh ghe thuyền đánh cá trở về Bãi Trước đầy cá tôm cua ghẹ..ôi những con ghẹ bông thật là to .

Postcard Sở Thú gởi đi Belgique ngày 15-8-1969.

clip_image035
clip_image036

Postcard Vũng Tàu gởi đi Belgique ngày 16-8-1969.

clip_image037
clip_image038

Dù xa QUÊ HƯƠNG tôi vẩn không bao giờ quên được Sài Gòn với những chiếc xe thổ mộ kết nối tình duyên của song thân ..với những gánh hàng rong khắp nẽo đường thành phố với những tòa nhà dinh thự lộng lẩy.

Postcard Xe Thổ Mộ mang tên Sài Gòn một Paris của Á Châu.

clip_image039
clip_image040

Postcard Gánh Hàng Rong gởi đi Canada ngày 18-2-1970.

clip_image041
clip_image042

Postcard Dinh Độc Lập ( Hội Trường Thống Nhất) gởi đi Belgique ngày 10-8-1969.

clip_image043
clip_image044

Bài nầy xin tặng đến những bạn xa QUÊ HƯƠNG và những người con của Sài Gòn năm xưa.

3 nhận xét:

HONG TRAN VAN nói...

ptel Caravelle của các cha Công giáo ....Tôi biêt môt người quen tên là ông Mừơi Chánh , đã mật ở Mỹ .( con cháu của Thánh tử đạo Đoàn Công Quý )ở sau Nhà thờ Tân Đinh làm ở đó...Nên nhớ hôi xưa tự do tôn giáo nên các cha có thể tự do làm ăn...khác bi giờ

HONG TRAN VAN nói...

Hình chup chổ Continental cho thây thời đó đường Tự Do còn hai chiều

[H]UY! vespa nói...

cám ơn anh vanhong99 về những...."sự kiện" anh kể, sorry vì hồi âm trễ!