Thứ Năm, 24 tháng 5, 2012

Mưa trên cây sầu đông

Sáng nay tình cờ đọc bài Saigon Sầu Đông viết về nhạc sỹ Tuấn Khanh trên  báo...SÀNH ĐIỆU
Một bài báo khá hay và đầy đủ về thân thế của người nhạc sỹ "Hoa xoan/soan(???) bên thềm cũ"...bất chợt làm mình nghĩ tới...NHÃ CA...:)(Em về tay nhỏ che trời rét/ Nghe giá băng mòn hết tuổi thơ)<---download tập THƠ NHÃ CA


Bìa xuất bản ở hải ngoại:
Mưa Trên Cây Sầu Đông

Sầu đông, cái tên đã mang nặng một nỗi buồn để rồi khi đi vào thơ văn, nỗi buồn càng thêm nặng trĩu. Từ hình ảnh cây sầu đông trơ trọi dưới mưa, nhà văn Nhã Ca đã viết nên tiểu thuyết “Mưa trên cây sầu đông”. Truyện kể về cuộc tình buồn của một người con gái Huế với một chàng trai miền Nam. Hai người yêu nhau nhưng vì gia đình cô gái không chấp thuận nên cả hai đành phải chia tay. Trước khi từ biệt cô gái để vào Nam, chàng trai đã nói với người yêu: “Anh yêu em tới muốn bật khóc và anh sẽ gửi những giọt nước mắt đó làm mưa rơi trên cây sầu đông”. Mỗi mùa mưa đến, cô gái lại ra đứng lặng bên cây sầu đông, nhìn những hạt mưa rơi, cô nhớ đến chàng trai và luyến tiếc cho một cuộc tình tan vỡ. Phải chăng, đúng như cái tên gọi của nó, sầu đông đã chứa đựng nỗi sầu ly biệt. Nỗi sầu ấy kết tinh thành những bông hoa tim tím, nở rộ vào mỗi độ xuân về như minh chứng cho tình yêu vĩnh hằng của hai người. 


...Hình ảnh hoa sầu đông...
 


                                  PHỐ CŨ                                         

                                       Vũ Hoàng Chương.

Ôi chốn này xưa ai sánh vai
Trán cao hoài vọng tóc buông cài
Tuổi thơm mười sáu tình thơm mới
Duyên đượm hàng mi ngập nắng mai

Hồ Gươm sóng lụa bờ tơ liễu
Hàng Trống Hàng Khay rộn bước người
Sách vở lên hương trầm ngát nẻo
Hoa xoan hoa phượng chói màu tươi

Thấp thoáng hè qua đài phượng rụng
Lào rào thu muộn lá soan rơi
Tay trong tay nắm, tình trong mắt
Lòng bốn mùa xuân, nguyệt bốn trời

Đôi lứa mê say cùng gắn bó
Mẹ cha cùng hẹn sẽ dành nơi
Trường chung một hướng nhà chung ngõ
Hoa gấm cùng mơ dệt cuộc đời

Thế mà tan tác mười năm mộng
Có kẻ ra đi chẳng một lời
Nửa kiếp lênh đênh dừng phố cũ
Một mình trơ với tuổi ba mươi

Lớp học nào tan đường rộn rã
Tình thơm mộng nhỏ tóc buôngvai...
Hàng Khay Hàng Trống hoa nào rụng
Màu tím thờ ơ vạt áo ai .

Trong Văn Học Miền Nam (quyển “Thơ Miền Nam”), nhà văn Võ Phiến đã nhận định về Nhã Ca như sau:


“Sống giữa một thời không còn cấm kỵ, mà sôi nổi, mà cực đoan, Nhã Ca mạnh dạn tự mình chọn lựa tình yêu của mình, con đường hạnh phúc của mình, con đường đời của mình. Bà không ngần ngại bỏ nhà ra đi, đổi họ thay tên, phiêu lưu trong cái nghề viết văn làm báo. Tự do, bà thích nói đến tiếng ấy: tự do trong thể xác, trong đời mình...” Và văn chương bà, dù là văn chương viết về tuổi trẻ, vẫn trĩu nặng ưu tư. Nghệ thuật của bà là cuộc đời trước mặt. Ở bà, cá nhân là chính trị, là xã hội. Bà có chân dung đầy góc cạnh nhọn, như những bức tranh của Braque, của Picasso. Nhã Ca là một nhà văn độc lập và bất khuất, bà cũng là một tiêu biểu rõ rệt nhất cho nền văn chương nhân bản của miền Nam trong thời kỳ 1954-1975. 


 

 

Sinh tại Huế, 1939. Từ 1960 tới 1975, sống tại Saigon, đã xuất bản 36 tác phẩm, gồm nhiều tiểu thuyết, bút ký "Giải Khăn Sô Cho Huế" và tập thơ "Nhã Ca Mới."

Sau khi Saigon sụp đổ năm 1975,  Nhã Ca là nhà văn nữ duy nhất có tên trong sách "10 Biệt Kích Văn Hoá" do nhiều tác giả, học giả Cộng Sản cùng viết. Bà cũng là nhà văn nữ duy nhất bị cầm tù, trong cuộc hành quân lớn của công an cộng sản bắt giam các nhà văn, nhà báo miền Nam Việt Nam. Sau đó,  được mô tả  thành "nhân vật phản diện" trong tiểu thuyết điệp báo đăng nhiều kỳ trên báo Công An, rồi được in thành sách, dựng thành phim "Vụ Án Hồ Con Rùa".

Từ tháng 9-1988, cùng chồng là Trần Dạ Từ và các con rời Việt Nam sang Thụy Điển, nhờ sự can thiệp của P.E.N International và sự bảo lãnh trực tiếp của Thủ Tướng Thụy Điển Ingvar Karlsson.

Từ 1992, định cư tại California, tiếp tục viết văn làm báo, chủ nhiệm sáng lập hệ thống Việt Báo Daily News tại Hoa Kỳ.

 

Sách Đã In:

 

* Việt Nam, 1962 – 1975:

Thơ: Nhã Ca Mới. Thơ Nhã Ca. Văn: Đêm Nghe Tiếng Đại Bác. Đêm Dậy Thì. Bóng Tối Thời Con Gái. Khi Bước Xuống. Xuân Thì. Người Tình Ngoài Mặt Trận. Sống Một Ngày. Mưa Trên Cây Sầu Đông. Một Mai Khi Hòa Bình. Tình Ca Cho Huế Đổ Mát. Đoàn Nữ Binh Mùa Thu. Phượng Hoàng. Giải Khăn Sô Cho Huế. Tình Ca Trong Lửa Đỏ. Chiến Tranh Trong Thành Phố. Mùa Hè Rực Rỡ. Lăn Về Phía Mặt Trời. Đời Ca Hát. Cổng Trường Vôi Tím. Tòa Bin Đinh Bỏ Không. Dạ Khúc Bên Kia Phố. Đám Tang Cá Voi. Cô Hịp Py Lạc Loài. Tuổi Hồng Vỗ Cánh. Mộng Ngoài Cửa Lớp. Trưa Áo Trắng. Trăng Mười Sáu. Yêu Một Người Viết Văn. Hiền Như Mực Tím. Bầy Phượng Vỹ Khác Thường. Ngày Đôi Ta Mới Lớn. Bé Yêu. Bước Khẽ Tới Người Thương. Chuyện Đôi Ta. Ngày Thơ Tình Thơ. Đừng Khinh Tuổi Mười Lăm.

 

* Hải ngoại, từ 1989:

Thơ: Nhã Ca Thơ. Văn: Hoa Phượng, Đừng Đỏ Nữa.  Saigon Cười Một Mình. Hồi Ký Một Người Mất Ngày Tháng.  Chớp Mắt Một Thời. Đường Tự Do Saigon.

 

* Sách tái bản tại hải ngoại:

Giải Khăn Sô Cho Huế. Mưa Trên Cây Sầu Đông. Cổng Trường Vôi Tím. Ngày Thơ Tình Thơ. Trăng Mười Sáu.

"Les Canon tonnent la Nuit", Éditions Philippe Picquier, Paris (Đêm Nghe Tiếng Đại Bác, bản Pháp ngữ của Liêu Trương)


 

Những tác phẩm NHÃ CA (khá đầy đủ)

http://vietmessenger.com/books/?author=nhaca

http://www.vantuyen.net/index.php?view=author&id=37


Đăng nhận xét