Thứ Năm, 24 tháng 4, 2008

VŨ THÀNH AN-NHỮNG BÀI KHÔNG TÊN...MANG TÊN NỖI BUỒN

Nhạc tình Vũ Thành An là một kết    hợp của âm điệu nhẹ nhàng, lã lướt với lời hát như quyện vào tâm    hồn người nghe . Những diễn tả đau thương, trách cứ, giận hờn theo từng    cung bậc ập vào tâm khảm đến rã rời, đến ray rứt . Ai chẳng từng yêu,    chẳng từng xót xa, lo âu ? Thế nên cuối thập niên 60, tới đầu thập niên    70, một chuỗi sáng tác của Vũ Thành An, với "Tình Khúc Thứ Nhất",    "Em Đến Thăm Anh Đêm Ba Mươi", các bài "Không Tên" được    quần chúng đón nhận nồng nàn và nghiễm nhiên trở thành những bản    "Nhạc Tình Vũ Thành An", một dấu ấn lãng mạn của thời Nhạc    Vàng!

 

Đang lúc thăng hoa, đột ngột thời    thế đổi thay . Cùng với số phận miền Nam, người Nhạc Sĩ chỉ viết    Nhạc Tình bỗng dưng phải chịu một thời hoa niên trong tù đầy . Trong thời    gian này Nhạc Sĩ VTA có sáng tác không? Khi qua được bến bờ tự Do, thì    ông đã trả lời câu hỏi này qua nhiều bản nhạc Tình mới, và một loạt    nhạc "Nhân Bản Ca". Nhạc của VTA mang dáng dấp mới. "Bài    không tên cuối cùng tiếp nối" là một chấp nhận. "Đời Đá    Vàng" là một cái nhìn triết lý . "Tình Xưa Gái Huế" nghe nhẹ    nhàng không phải là những ray rứt, trách cứ như ngày nào . Giới thưởng    ngoạn đang trong thời kỳ hấp thụ dòng nhạc mới này của VTA, thì bỗng    dưng Vũ Thành An tuyên bố ông không sáng tác Nhạc Tình nữa, mà chuyển hướng    qua con đường sáng tác Nhạc Thánh Ca . Thật là một bất ngờ, đối với    một số giới ái mộ, có thể là mốt thất vọng xen lẫn với những    bàng hoàng tiếc nuối . Phải chăng sự đổi thay này xuất phát từ mười    năm giam hãm tù đầy ? Chắc hẳn mười năm là một thời gian dài, với rất    nhiều thời giờ để suy tư ! Thế nhưng thắc mắc hay chấp nhận sự đổi    thay này, chúng ta hãy cùng nghe lời tâm sự của chính Nhạc Sĩ, qua buổi    phỏng vấn mà ông đã ưu ái dành cho Hồn Quê.

 

 

Phỏng vấn Nhạc Sĩ Vũ Thành An là    một hân hạnh, nhưng thú thật cũng khớp, vì không biết phải đặt những    câu hỏi nào để thích hợp với một người đã tuyên bố gác kiếm qua một    bên (gần như thế) . Nhưng khi đối mặt Nhạc Sĩ thì tôi thở phào nhẹ    nhõm . Nhạc Sĩ ăn nói nhẹ nhàng, anh có vẻ trẻ hơn trong hình, mắt    sáng, và miệng hình như khi nào cũng hơi cười mỉm .

 

 

Trần Viết Minh-Thanh (TVMT): Nhạc sĩ    học nhạc từ lúc nào, với ai?

 

Vũ Thành An ( VTA): Tôi học nhạc từ    hồi còn rất nhỏ. Một trong những thầy dạy tôi ở trung học là nhạc sĩ    Chung Quân, tác giả bài Làng Tôi.

 

 

DeTu.jpg (4611 bytes)

 

Lớp Đệ Tứ

   


TVMT: Nhạc sĩ đã dùng nhạc cụ    nào để xử dụng trong khi sáng tác? Qua thời gian có thay đổi cách sáng    tác không? Tỉ dụ như xưa dùng guitar, bây giờ Thánh Ca thì dùng đàn dây,    piano?

 

VTA: Tôi thường dùng guitar

   


TVMT: Sáng tác ca khúc đầu tiên năm    1959 bị thầy là Nhạc Sĩ Chung Quân chê. Ca khúc có được phổ biến không?

 

VTA: Đã lâu lắm rồi tôi không nhớ    rõ là bài gì. Tôi muốn nhắc lại sự kiện này là để nói với các bạn    trẻ là đừng nản chí với những lời chê khen, hãy cố gắng, thể nào cũng    thành công.

Image


Image

TVMT: Theo lời Nhạc Sĩ, Nhạc Sĩ sáng    tác bài "Không Tên Cuối Cùng", năm 1965, nghĩa là lúc Nhạc Sĩ được    22 tuổi, khi bị chấn động tinh thần mạnh vì cuộc tình gẫy đổ. Vậy    Nhạc Sĩ sáng tác bài "Không Tên Cuối Cùng Tiếp Nối năm nào ? Nhạc    Sĩ có thể cho biết lý do tại sao Nhạc Sĩ lại sáng tác bài KTCCTN hay    không ?

 

VTA: Tôi viết lời thứ hai cho Bài    Không Tên Cuối Cùng cũng như Những Bài Không tên khác vào năm 1991. Những    năm tháng bị giam cấm ( 1975-1985 ) tôi đã tiếc là đã viết những lời    không nên viết, đặc biệt nhất là Bài Không Tên cuối cùng. ( Mưa bên chồng    có làm em khóc, có làm em nhớ những khi mình mặn nồng ?) Chắc chắn là    những lời này được hát đi hát lại nhiều lần ở khắp nơi đã ảnh hưởng    tới người bạn cũ của tôi. Tôi nghĩ là sẽ không bao giờ có cơ hội nói    lại những điều mình không nên nói ấy. Năm 1991 khi được ra Hải Ngoại    tôi đã thực hiện ngay ý định của mình.

 

 

vta1991b.jpg (13813 bytes)

 

vta1991c.jpg (21230 bytes)

 
   
   
từ trái: các nhạc sĩ Văn Phụng, Song Ngọc, Nam        Lộc, PhạmDuy, Hoàng Trọng,
    
   
Nhật Bằng, Ngô Thụy Miên,Nguyễn Túc, Vũ Thành        An, Từ Công Phụng  (1991)
    
 
 

 

TVMT: Không Tên Cuối    Cùng", năm 1965, Cuối Cùng, là hết, có nghĩa là lúc đó N.S. không    tính sáng tác bài "Không Tên" nào nữa ? Vậy sao N.S. lại cho ra    các bài KhôngTên sau ?

 

VTA: Không Tên cuối cùng là kỷ niệm    cuối cùng của một cuộc tình. Ngoài mối tình ấy tôi cũng có những mối    liên hệ khác.

 

 

TVMT: Tại sao lại Không Tên, với    lời nhạc phong phú chắc chắn N.S. VTA có tựa để đặt cho bản nhạc, mà    lại đặt là Không Tên?

 

VTA: Tôi muốn tạo sự chú ý của    thính giả.và cũng muốn dấu tên những người bạn liên quan đến những    bài hát ấy.

 

 

TVMT: Được biết Nhạc Sĩ lập gia    đình lần đầu tiên năm 1969, Nhạc sĩ có bài hát nào ca tụng tình yêu thăng    hoa, vui vẻ vào thời điểm này không?

 

VTA: Tôi có làm bài Không Tên Số 5    cho người vợ đầu tiên.

TVMT: Những bản Tình Ca cuối    cùng của Nhạc Sĩ VTA, (Bài Không Tên Cuối Cùng Tiếp Nối, Bài Không Tên    Số 12, Bài Không Tên Số 50, Hồn Lạnh Nắng Phai, Tình Xưa Gái Huế) những    bài này được sáng tác vào thời điểm nào?

 

VTA: Bài Không Tên đầu tiên được    sáng tác trước 1975. Những bài sau đó được viết sau 1985

 

vta1965a.jpg (7591 bytes)vta1965b.jpg (6750 bytes)

 

vta1965c.jpg (14299 bytes)

 

nhạc sĩ Vũ Thành    An - 1965

 

 

TVMT: Bài Không Tên số 12 – Hình    như bản hát mang Niềm Hy Vọng, anh có thể cho biết thêm về bản nhạc    được không?

 
   
"Cõi trên đã nhìn xuống ta mỉm cười ...
    
Lồng lộng chiều tung mái tóc
    
Sâu thẳm hồn em đã khóc
    
Mong cầu rồi ra có ngày mãi xum vầy.
  
 

 

VTA: Bài này tôi sáng tác sau năm    1985, lúc ấy tôi đã gặp được người bạn cho tôi lại niềm vui sau bao    nhiêu năm đau khổ.

 

 

TVMT: Thưa Nhac sĩ bài "Đời Đá    vàng " .. trong đó có nhắc đến " tình yêu " nhưng là một thứ    tình yêu đã vượt qua khỏi tình lứa đôi nên theo nhạc sĩ nên xếp bài    này như là một trong các bài trong Nhân bản ca hay không?

 

VTA: Bài Đời Đá Vàng là bài    Không Tên 40. Những câu sau cùng được viết sau này ( 1994-2000) cho nên mang    nhiều chất Tình Người hơn. Dù sao bài hát cũng đã được đăt tên rồi.

 

   

  

TVMT: Nhạc Sĩ có bao nhiêu    bài Nhân Bản Ca hết thảy ? Làm trong tù, làm sao N.S. nhớ hết được?

 

VTA: Cho tới bây giờ tôi có tất cả    khoảng 60 bài Nhân Bản. Rất tiếc tôi chưa có dịp phổ biến hết đến    thính giả. Hiện tôi đã đưa những bài này lên net ở vuthanhan.com. Qủa    thật có nhiều bản tôi đã làm và quên mất.

 

 

TVMT: Tại sao chia ra là Nhân Bản ca    ? Tình Người, cứ gọi là Tình Ca, thì có thể bản nhạc được phổ biến    hơn không ?

 

VTA: Nhân bản Ca để nói về Tình    Yêu rộng và lớn hơn tình yêu đôi lứa. Tôi nghĩ một bài hát được phổ    biến rộng rãi là do nội dung bài hát và lúc đầu phải quảng cáo thật    mạnh.

 

vta1965d.jpg (5568 bytes)

 

vta1975b.jpg (5560 bytes)

 

nhạc sĩ Vũ Thành    An - 1975

 

 

TVMT: Trong thời gian cải tạo có    bao giờ N.S. mất niềm hy vọng không ? Khi nào thì biết được gẫy đổ của    gia đình, trong khi còn đang trong lao tù, cải tạo?

 

VTA: Không bao giờ tôi mất hẳn    niềm hy vọng cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Mầm mống sự gẫy đổ của    gia đình tôi đã có trước năm 1975.

 

 

TVMT: VTA đã sống thế nào khi ra khỏi    tù?

 

VTA: Tôi đi kèm trẻ tại tư gia

 

 

TVMT: 1987 lập lại gia đình Gặp người    bạn đời hiện tại trong trường hợp nào ?

 

VTA: Tôi gặp vợ tôi hiện nay khi    tôi đi dạy học. Mấy người con của bà là học trò của tôi.

 

 

vta1991a.jpg (16598 bytes)

 

nhạc sĩ Vũ Thành    An và phu nhân - 1991

 

 

TVMT: Mấy năm sau N.S. VTA có nói sẽ    không sáng tác nhạc tình ca nữa, tại sao thỉnh thoảng lại thấy 1 bản    nhạc tình của anh VTA mới sáng tác, thí dụ bản "Hạt Sầu thơ Trường    Đinh, N.S. VTA phổ nhạc thành bản tình ca tháng 10 năm 2001

 

VTA: Nôi dung bài Hạt Sầu không phải    là tình ca đôi lứa. Có những bài tình ca đã và có thể sau này được    phổ biến là những bài tôi đã sáng tác rất lâu. Chẳng hạn bài Đời    Đá Vàng đã có từ năm 1974.

 

Image
Image

 

TVMT: Không sáng tác Tình Ca nữa, nhưng    N.S. còn thưởng thức nhạc tình nữa không?

 

VTA: Có chứ, nếu là nhạc hay. Tôi    chỉ không còn lụy vì tình trai gái nữa mà thôi.

 

 

TVMT: Nhạc Sĩ có cảm tưởng thế    nào khi tình cờ nghe Nhạc Tình của mình còn được rất nhiều ca sĩ hát    trên đài ?

 

VTA: Tôi vui vì những gì mình viết    ra còn được nhắc đến.

 

 

TVMT: Dù N.S. đã cho "Tình    Ca" lui vào quá khứ, nhưng nếu một người ái mộ N.S. đã lâu, có dịp    đối diện với N.S. và trình bày với N.S. như sau:

 

"Trước sau tôi vẫn coi Vũ Thành    An là N.S. đi rao giảng tình yêu và từ khi N.S. chuyển hướng, tôi coi như    là N.S. VTA đã ... " không còn " , xin lỗi đã khuấy động đến    con đường N.S. đã chọn hiện nay " thì nhạc sĩ sẽ nghĩ sao ?

 

VTA: Mọi sự biến đổi theo thời    gian. Chúng ta ngày hôm nay không giống như chúng ta ngày hôm qua. Vũ Thành An    của những Bài Không Tên chắc chắn đã thay đổi sau 40 năm trải qua nhiều    biến động. Ngày xưa tôi chỉ biết yêu và đau khổ cho một người, nay tôi    học để yêu và hy sinh cho Thiên Chúa và cho anh em .Tôi chắc chắn rằng mỗi    lúc tôi một gần ngày trở về quê Trời. Tôi vẫn đang cầu xin cho mọi    người và cho mình trong những ngày tháng còn lại.

  

TVMT: Minh-Thanh nhận thấy kỳ nhạc    sĩ ra Thánh ca này, không một ca sĩ nào trình bày bản Nhạc Tình nào của    Nhạc Sĩ, có phải họ tự động tránh trình bày vì sự có mặt của Nhạc    Sĩ trong khán đài, hay Nhạc sĩ yêu cầu họ .

VTA: Buổi ra mắt Thánh Vịnh Đáp    Ca không phải là một buổi trình diễn. Đây là buổi giới thiệu tácphẩm    của tôi với các Ca Đoàn vì tôi biết họ rất cần loại nhạc này.

TVMT: Nếu có sự hiện diện của    Vũ Thành An, mà có người nào hát Nhạc Tình của Nhạc Sĩ thì Nhạc Sĩ    nghĩ sao ?

VTA: Đó là một điều tôi rất    hân hạnh

Autralia_March30_2001.jpg (122995 bytes)

     
 

 

Image

PART I(MEDIAFIRE)
Đây là phần    câu hỏi về Thánh Ca

 

 

Một sáng Chủ Nhật trời mây bàng    bạc, Tiểu SaiGòn chào đón Nhạc sĩ Vũ Thành Anh tại Trung Tâm Công Giáo,    qua buổi ra mắt tập Thánh Ca đầu tiên của ông, tựa là : "Con Nâng    Tâm Hồn Lên Tới Chúa'". Tập Thánh Ca này lấy lời từ Thánh Vịnh    ra, (Thiên Chúa Giáo), còn được gọi là Thi Thiên (thơ của Trời, theo Tin    Lành). Nhạc Sĩ Vũ Thành An đã trình bày một vài bản Thánh Ca từ tập    Thánh Ca này. Giọng của Nhạc Sĩ VTA rất tốt, khoẻ, khuôn mặt rạng rỡ,    hạnh phúc . Nhạc Sĩ được sự đón tiếp nồng hậu của Hội trường gồm    nhiều đoàn thể Thánh Ca trong vùng quận Cam.

 

 

TVMT: Về Thánh Ca, Nhạc Sĩ    cho biết đã mất 8 năm để hoàn thành tập Thánh Ca đầu tiên này . Vây từ    ngày đầu tiên đến đất Mỹ Nhạc Sĩ đã bắt đầu sáng tác Thánh Ca rồi    hay Nhạc Sĩ đã sáng tác bên Việt Nam ?

 

VTA: Thực ra tôi đã soạn Thánh Vịnh    số 1 ngay từ năm 1981 khi tôi bắt đầu có Đức Tin. Tôi muốn dùng khả năng    Chúa cho để phục vụ Người. Rất tiếc là lúc đó tôi không có được    bản dịch tốt nên tôi ngưng lại. Mãi tới năm 1994, tôi tham gia Ca Đoàn tại    Portland nên có môi trường để soạn tiếp.

 

 

TVMT: Nhạc Sĩ sáng tác Thánh Ca thế    nào, viết nhạc trước hay đọc Thánh Vịnh và cảm tác ra giòng nhạc đi    đôi với những gì mình thâu nhận được từ Thánh Vịnh?

 

VTA: Tôi soạn Thanh Vịnh theo bản dịch    của Giáo Hội. Ngoài những bài phóng tác ( được phát hành kỳ này ) tôi    còn soạn những bài hầu như nguyên văn bản dịch. Tôi hy vọng rằng vài    năm nữa tôi sẽ hoàn tất soạn Thánh Vịnh Đáp Ca theo đúng nguyên văn sách    Phụng Vụ của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

 

 

TVMT: Có hy vọng Thánh Ca đuoc hát    cho cong đồng khác ngoài VN như ngoại quốc, vậy có chuyển lời như tiếng    Mỹ Pháp ngoài tiếng VN?

 

Số lượng Nhạc Thánh Ca trong Nhà    Thờ tiếng Việt có là số lượng lớn không ? Nhạc Sĩ có thấy sự khó    khăn khi phổ Biến nhạc Thánh Ca do mình sáng tác, để thay những bản Thánh    Ca đang được hát trong các buổi lễ trong các Nhà Thờ hiện nay chăng ?

 

VTA: Nhạc Việt vừa tình ca vừa    thánh ca rất khó được phổ biến trong Cộng đồng người ngoại quốc.

 

Số lượng các bài Thánh Ca và    Thánh Vịnh của Giáo HộiCông Giáo Việt Nam thật nhiều và thật phong    phú. Tôi hy vọng có thể đóng góp một phần rất nhỏ bé trong việc tôn    vinh Thiên Chúa bằng lời ca tiếng hát.

 

 

vta2001b.jpg (8359 bytes)

 
   
   
nhạc sĩ Vũ Thành An và Đức Tổng Giám Mục John        Vlazny
    
   
Deacon Candidate tại Portland, USA - 2001
    
 
 

 

 

TVMT: Sáng tác    Thánh Ca có dễ dàng hơn sáng tác Tình Ca không?

 

VTA: Tình ca được soạn theo cảm hứng.    Thánh Vịnh, Thánh Ca cần phải soạn đúng theo Thần Học và Tín Lý.

 

TVMT: Còn biết bao nhiêu người yêu    dòng Nhạc Tình của Vũ Thành An, thính giả có hy vọng gì được nghe một    bản nhạc Tình mới của Vũ Thành An không ?

 

VTA: Còn rất nhiều bản Tình Ca    của Vũ Thành An thính giả chưa nghe hát bao giờ. Những bài này được in    trong Vũ Thành An Tình Khúc toàn tập.

 

 

TVMT: Kết Luận - Xin có đôi lời    tả Vũ Thành An ngày hôm nay và Tương Lai

 

VTA: Vũ Thành An trước khi có Đức    Tin là một người chưa thấy ý nghiã của cuộc sống. Aùnh sáng đã rọi    soi cho Vũ Thành An con đường để đi trong những năm tháng còn lại. Chắc    là VTA còn sống trên đờøi này chẳng được bao năm nữa, vì vậy trong từng    ngày VTA cầu nguyện cho mọi người và cố gắng chuẩn bị hành trang tốt    cho mình để trở về cuộc sống đời sau.

 

 

Trần Viết Minh    Thanh thực hiện


HUYVESPA@GMAIL.COM

Đăng nhận xét